คานเย เวสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอนเย เวสต์
K. West (cropped).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
วันเกิด 8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (37 ปี)
เกิดที่ ชิคาโก,อิลลินอยส์ ,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง มิดเวสต์ แร็ป,ชิคาโก แร็ป
อาชีพ นักร้อง,โปรดิวเซอร์เพลง
เครื่องดนตรี Vocals, keyboards, sampler, percussion, synthesizer
ปี 2000 - ปัจจุบัน
ค่าย GOOD Music, Roc-A-Fella, Def Jam
ส่วนเกี่ยวข้อง คิม คาร์นไชด์, Jay-Z, Mike Dean, Mos Def, No I.D., Charlie Wilson, Child Rebel Soldier, Common, Go-Getters, Kid Cudi, Lil Wayne, Talib Kweli
เว็บไซต์ kanyewest.com

คอนเย โอมาริ เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West) เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2520[1] เป็นนักร้องแนวแร็ป, โปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัลและเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุดติดอันดับร่วมกับ จอห์น วิลเลียม คอนเยมียอดขายถึง 87 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก[2] คอนเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2550 คอนเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คอนเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[3]

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[4]

คอนเย ได้แต่งงานกับ คิม คาร์นไชด์ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2014 ที่ Fort di Belvedere ในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และได้คลอดบุตรชาย North "Nori" West ในวันที่ 15 มิถุนายน 2014[5]

ผลงาน[แก้]

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ Jay-Z)
  • 2013: Yeezus
  • 2014: Paris[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26. 
  2. Barnes, Steve (2014-02-13). "Kanye the quotable". Times Union (Albany). สืบค้นเมื่อ 2014-05-27. 
  3. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 
  4. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 
  5. http://www.people.com/people/article/0,,20709548,00.html
  6. http://www.billboard.com/articles/columns/the-juice/6311863/kanye-west-paris-track-list-bogus

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]