คานเย เวสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คอนเย เวสต์
K. West (cropped).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
วันเกิด 8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (36 ปี)
เกิดที่ ชิคาโก,อิลลินอยส์ ,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง มิดเวสต์ แร็ป,ชิคาโก แร็ป
อาชีพ นักร้อง,โปรดิวเซอร์เพลง
ปี 2000 - ปัจจุบัน
ค่าย GOOD Music, Roc-A-Fella, Def Jam
เว็บไซต์ kanyewest.com

คอนเย โอมาริ เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West) เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2520[1] เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 6 ครั้ง เป็นนักร้องแนวแร็ปชาวอเมริกัน เป็นโปรดิวเซอร์ คอนเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2550 คอนเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คอนเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[2]

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[3]

ผลงาน[แก้]

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ Jay-Z)
  • 2013: Yeezus

อ้างอิง[แก้]

  1. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26. 
  2. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 
  3. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]