คลาวด์เบอร์รีแจม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คลาวด์เบอร์รีแจม
ข้อมูลพื้นฐาน
แนวเพลง สวีดิชป็อป
ปี 1992-ปัจจุบัน
ค่าย Handcuts Records, ญี่ปุ่น
Smallroom, ไทย

คลาวด์เบอร์รีแจม (อังกฤษ: Cloudberry Jam) เป็นวงสวีดิชป็อป ที่ผสมผสานกลิ่นอาย บอสซาโนวา-โซล และแจ๊สในดนตรี ประกอบด้วยสมาชิก Jennie Medin, Jörgen Wärnström และ Henrik Sundqvist

คลาวด์เบอร์รีแจม ก่อตั้งวงในปี 1991 หลังจากนั้นปี 1992 ออกผลงานอีพีอัลบั้มแรกชุด LA LA LA ในแนวดนตรีที่ได้รับอิทธิพลจากเพลงสไตล์โมทาวน์ แจ๊สและบอสซาโนวา ผลงานอีพีชุดนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีและทำให้ได้เซ็นสัญญากับค่าย Quattro ในญี่ปุ่น ซึ่งพวกเขาก็ได้รับความสนใจอย่างมาก

ในญี่ปุ่น พวกเขายังออกอัลบั้มชุด Bridge ในปี 1994 และปลายเดือนเมษายน 1995 ก็ออกผลงานอัลบั้มเต็ม ที่ออกขายทั้งในสวีเดน ญี่ปุ่น กับผลงานชื่อ Blank Paycheck ซึ่งขายได้กว่า 50,000 ชุดใน 6 เดือน

ปี 1996 คลาวด์เบอร์รีแจม ออกอัลบั้มชุด Providing the atmosphere ซึ่งได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำสวีเดน กับยอดขาย 50,000 ชุด และรางวัลแผ่นเสียงทองคำในญี่ปุ่นกับยอด 1 แสนชุด ในปี 1998 ออกผลงานชุด "The impossible shuffle" กับยอดขายราว 40,000 ชุด

ปลายปี 1998 Jennie ตัดสินใจที่จะกลับไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้ทุกคนคิดว่าถึงปลายทางของวง คลาวด์เบอร์รีแจม แล้ว แต่ในปี 2000 Jörgen และ Jennie ได้พบกันอีกครั้งและเริ่มพูดถึงโครงการที่จะกลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง แต่ทั้งสองก็ได้ทำงานร่วมกันในโปรเจกต์อัลบั้มเดี่ยวของ Jennie Medins ชุด The world through my eyes ในปี 2003 ในญี่ปุ่นและออกเดือนมกราคม 2004 ในสวีเดน หลังจากที่ทำงานร่วมกันนี้ทำให้คิดถึง Henrik สมาชิกของวงอีกคน ที่อยากที่จะทำงานร่วมกันอีกครั้งใน คลาวด์เบอร์รีแจม จนในที่สุดกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในชุด Moving on up![1]

ผลงาน[แก้]

  • La La La (1992)
  • The Art of Being Cool (1994)
  • Blank Paycheck (1995)
  • Going Further (1996)
  • Providing the Atmosphere (1996)
  • The Impossible Shuffle (1997)
  • Movin' On Up (2004)
  • The Great Escape (2005)
  • Right Here, Right Now (2006)
  • A Good Day is Coming (2009)

อ้างอิง[แก้]

แหล่องข้อมูลอื่น[แก้]