คนล่าสัตว์ลุยหิมะ (บรูเกลผู้พ่อ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
งานจิตรกรรม
คนล่าสัตว์ลุยหิมะ
The Hunters in the Snow
เปียเตอร์ บรูเกล (ผู้พ่อ) [1]
Pieter Bruegel d. Ä. 106b.jpg

ภาพเขียนสีน้ำมันบนไม้
ค.ศ. 1565
พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ, เวียนนา

คนล่าสัตว์ลุยหิมะ หรือ คนล่าสัตว์กลับบ้าน (อังกฤษ: The Hunters in the Snow หรือ The Return of the Hunters) เป็นงานจิตรกรรมที่เขียนโดยเปียเตอร์ บรูเกล (ค.ศ. 1525-ค.ศ. 1569) ผู้เป็นจิตรกรชาวเฟล็มมิชคนสำคัญของยุคเรอเนสซองซ์ของเนเธอร์แลนด์และเฟล็มมิช ที่เขียนขึ้นในปี ค.ศ. 1565 ภาพ “คนล่าสัตว์ลุยหิมะ” ปัจจุบันตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะในเวียนนาในประเทศออสเตรีย

ภาพ “คนล่าสัตว์ลุยหิมะ” เป็นภาพเขียนสีน้ำมันบนไม้ที่เป็นหนึ่งในชุดที่มีด้วยกันหกภาพ ที่ยังคงเหลืออยู่ห้าภาพ แต่ละภาพในชุดเป็นภาพของช่วงเวลาต่างๆ ของปี ภาพเขียนนี้เป็นภาพที่เกิดขึ้นในฤดูหนาวขณะที่คนล่าสัตว์สามคนกำลังเดินทางกลับมาจากการล่าสัตว์พร้อมกับสุนัข เท่าที่ดูจากภาพการไปล่าสัตว์ก็ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าใดนัก และดูเหมือนคนล่าสัตว์จะเดินบุกหิมะด้วยท่าทางที่อ่อนร้า คนหนึ่งแบกร่างผอมบางของสุนัขจิ้งจอกที่แสดงให้เห็นว่าเป็นการออกไปล่าสัตว์ที่ไม่มีผล บรรยากาศโดยทั่วไปของภาพดูสงบ, หนาวเย็น และดูจะเป็นวันที่มืดครึ้ม สีที่ใช้เป็นสีขาวและเทาทึม ต้นไม้ก็มีแต่กิ่งที่เปล่าเปลือยปราศจากใบ

ภูมิทัศน์ในภาพเป็นหุบเขาที่มีแม่น้ำไหลผ่าน ไกลออกไปเป็นภูเขาที่สูงขึ้นที่เห็นได้จากลักษณะของผาที่มียอดแหลมหลายยอด นอกจากนั้นก็มีล้อโรงสีที่มีน้ำแข็งเกาะรอบ ไกลออกไปมีผู้คนเล่นเสกตบนสระน้ำที่แข็งเพราะความหนาว

ในนิตยสารเนเชอร์นักประวัติศาสตร์ศิลป์มาร์ติน เคมพ์ให้ความเห็นว่าจิตรกรรมชั้นครูมักจะเป็นงานที่นิยมใช้เป็นการ์ดในโอกาสคริสต์มัส และกล่าวว่าคงไม่มีงานในที่เป็นงานนอกหัวข้อทางศาสนาที่จะเป็นที่นิยมมากไปกว่าภาพ “คนล่าสัตว์ลุยหิมะ” สำหรับโอกาสนี้[2]

ภาพอื่นในชุดนี้ก็ได้แก่:

อ้างอิง[แก้]

  1. Web Gallery of Art: Pieter Bruegel the Elder
  2. Kemp, Martin (December 2008). "Looking at the face of the Earth". Nature 456 (18): 876. 

ดูเพิ่ม[แก้]