คนลึกไขปริศนาลับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
หน้าปกของคนลึกไขปริศนาลับ ฉบับภาษาไทย
ชื่อไทย คน[ลึก]ไขปริศนา[ลับ]
ชื่อญี่ปุ่น 黒執事
ชื่ออังกฤษ Kuroshitsuji (Black Butter)
ประเภท โชเน็น
แนว ดราม่า, เหนือธรรมชาติ, ปริศนา
มังงะ
เขียนเรื่อง ยานะ โทโบโซ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น Square Enix,
ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
เมื่อ 16 กันยายน 2549 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม 18 เล่ม
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ ชิโนะฮะระ โทะชิยะ
ผลิตโดย A-1 Pictures
ฉายทาง ญี่ปุ่น TBS, MBS, Animax
สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย Animax Asia
ฉายครั้งแรก 2 ตุลาคม 2551 - 25 พฤษภาคม 2554
จำนวนตอน 43 ตอน + OVA 7 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

คนลึกไขปริศนาลับ (ญี่ปุ่น: 黒執事 Kuroshitsuji ?; อังกฤษ: Black Butler) เป็นหนังสือการ์ตูนที่มีการนำไปทำเป็นอะนิเมะแล้ว เนื้อเรื่องกล่าวถึงพ่อบ้านของตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ โดยออกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2549 โดยตีพิมพ์ในหนังสือโซเน็นแมกกาซีน (อังกฤษ: Shonen manga magazine) [1][2] ต่อมาได้มีความนิยมมากทำให้ได้รับการนำไปทำเป็นอะนิเมะในเดือน มิถุนายน พ.ศ. 2551 โดยผู้กำกับ โซโนนฮาระ โทซิยะ (อังกฤษ: Shinohara Toshiya) โดยมีทีมสร้างคือ A-1 Pictures ภาคแรกออกฉายครั้งแรกในเดือน ตุลาคม พ.ศ. 2551 มีทั้งสิ้น 24 ตอนจบ[3][4][5][6]

ภาคหนึ่ง[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

โดยการเริ่มเรื่องที่คฤหาสน์ขุนนาง ในภาคเหนือของลอนดอนสมัยวิกตอเรีย โดยมี เซบาสเตียน มิคาเอลิส ที่กำลังทำงานให้ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์โดยเป็นพ่อบ้าน และชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ อายุ 13 ปี มาสเตอร์ของตระกูลที่เป็นคนอังกฤษ เป็นขุนนางระดับสูง ครองยศเอิร์ล และเป็นเจ้าของกิจการบริษัทแฟนทอมที่ทำขนมและของเล่นจำหน่ายจนมีชื่อเสียงโด่งดังโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี เนื่องจากความคิดแปลกใหม่ในการผลิตขนมขาย และมีหน้าที่ต้องมาไขคดีต่างๆที่สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษมอบหมายมา

ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ได้ชื่อว่าเป็น ตระกูลขุนนางร้าย หรือ สุนัขรับใช้ราชินี เพราะมีหน้าที่สืบสวนสอบสวน แก้ไขหรือกำจัด เหตุการณ์หรือบุคคลใดก็ตามที่สร้างความแปดเปื้อนแก่ชื่อเสียงของราชวงศ์หรือพระราชินีของอังกฤษ อีกทั้งยังมีหน้าที่สืบเสาะปัญหาที่สังคมเบื้องหลังแสดงตัวออกมาข่มขู่สังคมเบื้องหน้าด้วยการใช้อำนาจนอกกฎหมาย และเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์สามารถใช้อำนาจทุกอย่างที่มีอยู่ในมือทุกประการเพื่อจบคดีให้เร็วที่สุดโดยไม่เลือกวิธีการ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ตระกูลนี้ทำมานานและทำได้ดีตลอดมา เป็นเหมือนดอกกุหลาบที่มีหนามแหลมคมซึ่งหากใครหลงเข้าไปในดงของมันแล้วก็ยากที่จะฝ่าออกมา

ตัวละครหลัก[แก้]

 • เซบาสเตียน มิคาเอลิส เป็นทั้งพ่อบ้าน ผู้ดูแลและสุนัขรับใช้ของชิเอล เพราะเป็นซาตานที่ชิเอลทำสัญญาเมื่อสามปีที่แล้ว เพื่อรอคอยให้สัญญานั้นจบลงด้วยชีวิตของชิเอลเอง เป็นผู้มีความสามารถรอบด้านทั้งการทำอาหาร การต่อสู้ และการแสดง
 • ชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ มาสเตอร์แห่งตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ บุตรของวินเซ้นท์ แฟนทอมไฮฟ์ ซึ่งตำแหน่งผู้นำของแฟนทอมไฮฟ์จะได้รับยศเป็น เอิร์ลแห่งสก๊อตแลนด์ยาร์ด และเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของบริษัทแฟนทอมที่ผลิตของเล่นและขนมที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ แต่เบื้องหลังคือองค์กรลับในพระราชินี มีอดีตที่เลวร้ายมาก เมื่อตอนอายุ 10 ขวบเขาได้จัดงานวันเกิด และในงานวันเกิดครั้งนั้น คฤหาสน์ของเขาได้เกิดไฟไหม่ขึ้นส่งผลให้พ่อและแม่ของเขาเสียชีวิตในกองไฟ ตัวชิเอลได้ถูกนำตัวไปคลุกคลีกับองค์กรลับ และได้ทำพันธสัญญากับเซบาสเตียน
 • ฟีเนีย ทุกคนมักเรียกว่า"ฟีนี"เป็นมนุษย์ทดลองของโครงการเถื่อน และอาจเป็นผลงานที่ผิดพลาด ต้องจับฉีดยาและขังไว้ เซบาสเตียน มิคาเอลิสได้มาพบเข้าได้ทำการเจรจาขอตัวไปเป็นคนสวน ที่หลังคอมีอักษรและตัวเลขสักอยู่ โดยที่เขาจะเอาหมวกฟางปิดไว้ตลอด
 • เมลิน เมดของตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ อดีตเป็นนักฆ่าและมือปืนซุ่มยิงที่มีฝีมือสูงมาก เธอมักสวมแว่นตาหนาเตอะอยู่ตลอด เธอพูดในอินเมะว่าถ้า"ถ้าฉันถอดแว่นตา สายตาของฉันจะยาวมากๆ" และเมลินยังแอบปลื้มเซบาสเตียนด้วย
 • บัลโด เคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อน ปัจจุบันเป็นพ่อครัวของตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ แต่อาหารที่เขาทำทุกอยางจะกลายเป็นเถ้าถ่าน (สาเตุมาจากใช้ระเบิดมาทำอาหารเพราะคิดว่าจะทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น)

และมีนิสัยขี้โวยวาย

 • ทานากะ พ่อบ้านอาวุโสประจำตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ รับใช้ตระกูลมาตั้งแต่สมัยวินเซนต์ แฟนทอมไฮฟ์ รู้เกี่ยวกับความหลังทุกอย่างในตระกูล มักปรากฏตัวกับถ้วยชา

ภาคสอง[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ครึ่งหลังศตวรรษที่ 19 ณ คฤหาสน์หลังใหญ่ท่ามกลางสวนกว้างที่สัมผัสได้ถึงความเก่าแก่ตระกูลทรานซี่เป็นตระกูลขุนนางที่มีทรัพย์สมบัติมั่งคั่งไม่แพ้ตระกูลแฟนธอมไฮฟ์ อลัวส์เป็นคุณชายน้อยของตระกูลทรานซี่เป็นตระกูลขุนนางที่มีประวัติเก่าแก่ เติบโตขึ้นมาพร้อมกับความทรงจำที่โหดร้ายอันนั้นทำให้หัวใจของเขาเต็มไปด้วยใยความดำมืด เขาจึงกลายเป็นเด็กหนุ่มที่มีบุคคลิกที่ชอบแกล้งคนอื่นให้เดือดร้อนแฝงเร้นอยู่ภายใต้บุคคลิกภายนอกที่ดูเป็นคนร่าเริงสดใสไร้เดียงสาของเขา เขาได้ทำพันธะสัญญากับปิศาจแมงมุมที่ลิ้น ชื่อ คล็อสด์ ฟอสตัส ตระกูลทรานซี่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ที่คฤหาสน์ แฟนทอมไฮฟ์ทั้งหมด อลัวส์กับชิเอลมีความทรงจำในอดีตที่คล้ายกันมาก

ตัวละครหลัก[แก้]

 • อลัวส์ ทรานซี่ (ชื่อเดิม: จิม แมคเคน) เขาเป็นคุณชายน้อยเจ้าของคฤหาสน์ของตระกูลทรานซี่ เขามีน้องชายทีชื่อ ลูก้า แมคเคน หลังจากสูญเสียพ่อแม่ ก็ถูกปฏิเสธจากคนในหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ จึงพากันหนีออกมาอยู่รอบนอก อาศัยขโมยข้าวของเขามาประทังชีวิตกันสองพี่น้อง หลังจากลูก้าเสียชีวิตได้ไปเป็นลูกบุญธรรมของตระกูลขุนนาง ทรานซี่
 • คล็อด ฟอตัส พ่อบ้านตระกูลเทรนซี่ มีผมสั้นสีดำ สวมแว่นตามีดวงตาสีเหลืองและเขาสวมชุดพ่อบ้านคล้ายเซบาสเตียน
 • ฮันน่า แอนนาฟีโรส เป็นแม่บ้านประจำตระกูล ทรานซี่ เป็นคนที่ดูเงียบขรึม และมีใบหน้าที่โศกเศร้าเสมอ มีผิวสีน้ำตาล ตาของเธอถูกอลัวส์ทำร้าย และเป็นซาตานเก็บดาบปีศาจ
 • ทอมสัน, ทิมเบอร์ และ แคนเทอเบอรี่ แฝดสามข้ารับใช้ประจำใช้ตระกูล ทรานซี่ อยู่ภายใต้การดูแลของ คล็อด ฟอตัส เดิมเป็นปิศาจที่คอยรับใช้ฮันนา

Kuroshitsuji Book of Circus ภาค3[แก้]

เรื่องย่อ โดยการเริ่มเรื่องที่คฤหาสน์ขุนนาง ในภาคเหนือของลอนดอนสมัยวิกตอเรีย โดยมี เซบาสเตียน มิคาเอลิส ที่กำลังทำงานให้ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์โดยเป็นพ่อบ้าน และชิเอล แฟนทอมไฮฟ์ อายุ 13 ปี มาสเตอร์ของตระกูลที่เป็นคนอังกฤษ เป็นขุนนางระดับสูง ครองยศเอิร์ล และเป็นเจ้าของกิจการบริษัทแฟนทอมที่ทำขนมและของเล่นจำหน่ายจนมีชื่อเสียงโด่งดังโดยใช้เวลาไม่ถึง 2 ปี เนื่องจากความคิดแปลกใหม่ในการผลิตขนมขาย และมีหน้าที่ต้องมาไขคดีต่างๆที่สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษมอบหมายมา ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ได้ชื่อว่าเป็น ตระกูลขุนนางร้าย หรือ สุนัขรับใช้ราชินี เพราะมีหน้าที่สืบสวนสอบสวน แก้ไขหรือกำจัด เหตุการณ์หรือบุคคลใดก็ตามที่สร้างความแปดเปื้อนแก่ชื่อเสียงของราชวงศ์หรือพระราชินีของอังกฤษ อีกทั้งยังมีหน้าที่สืบเสาะปัญหาที่สังคมเบื้องหลังแสดงตัวออกมาข่มขู่สังคมเบื้องหน้าด้วยการใช้อำนาจนอกกฎหมาย และเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตระกูลแฟนทอมไฮฟ์สามารถใช้อำนาจทุกอย่างที่มีอยู่ในมือทุกประการเพื่อจบคดีให้เร็วที่สุดโดยไม่เลือกวิธีการ ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ตระกูลนี้ทำมานานและทำได้ดีตลอดมา เป็นเหมือนดอกกุหลาบที่มีหนามแหลมคมซึ่งหากใครหลงเข้าไปในดงของมันแล้วก็ยากที่จะฝ่าออกมา

ตัวละครหลัก[แก้]

Phantomhive Ciel - แฟนทอมไฮฟ์ ชิเอล ชิเอลผู้นำตระกูลแฟนทอมไฮฟ์เจ้าของบริษัทผลิตขนม และ ของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ แต่ในสังคมเบื้องหลังเขาคือ"เอิร์ลแฟนทอมไฮฟ์"สุนัขรับใช้ของพระราชินี มีหน้าที่คอยกำจัดทุกสิ่งที่ทำให้ราชวงศ์ต้องแปดเปื้อน และ สืบหาความจริงของคดีตามที่พระราชินีสั่งมา Michaelis Sebastian - มิคาเอลลิส เซบาสเตียน

เซบาสเตียนพ่อบ้านประจำตระกูลแฟนทอมไฮฟ์ เป็นปีศาจที่ชิเอลทำสัญญาด้วย เซบาสเตียน มีความสามารถสูงมากในการจัดการกับเรื่องต่าง ๆ และ ไม่มีงานไหนที่เขาไม่สามารถทำได้

อ้างอิง[แก้]

 1. ":::: GFantasy Website :::: 黒執事 -月刊Gファンタジーオフィシャルサイト" (ใน Japanese). Square Enix. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25. 
 2. "Kuroshitsuji (manga)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28. 
 3. "Kuroshitsuji Anime Confirmed to Premiere this Fall". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25. 
 4. "TVアニメーション 黒執事" (ใน Japanese). Aniplex. สืบค้นเมื่อ 2008-08-25. 
 5. "黒執事 :: 作品紹介 :: A-1 Pictures" (ใน Japanese). A-1 Pictures. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28. 
 6. "Kuroshitsuji (TV)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 2008-08-28. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]