ขบวนการล้มเจ้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทพไท เสนพงศ์ชูหนังสือ ขบวนการล้มเจ้า และหนังสือแนวทางประชาธิปไตย และกล่าวตำหนิการการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนเสื้อแดง

ประเด็นการเมืองขบวนการล้มเจ้า เริ่มจากที่รัฐบาลสมัยนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะออกมาให้ข่าวทำนองว่าคู่แข่งทางการเมืองเป็นผู้ไม่จงรักภักดี คิดล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์[1] นอกจากนี้ รัฐบาลยังปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตของมวลชนฝ่ายตรงข้าม และได้สั่งปิดเว็บไซต์กว่า 43,000 เว็บไซต์ โดยอ้างว่าก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคมและเป็นการหมิ่นพระมหากษัตริย์[2] ภายหลังแกนนำ นปช. ได้ออกมาตอบโต้ว่าไม่รู้เรื่อง ไม่มีใครทำอะไรเป็นขบวนการแบบนี้ และจะฟ้องร้องดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาทกับรัฐบาลและ ศอฉ.[3]

ฝ่ายพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร ได้ทวิตข้อความว่ารัฐบาลชอบอ้างและผูกขาดความจงรักภักดี และกล่าวหาคนอื่นว่าไม่จงรักภักดี คนการเมืองต้องไม่เอาสถาบัน มาเป็นเครื่องมือทำลายคู่แข่งทางการเมือง[4] ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นของสูงไม่ควรนำมาเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อตนเองหรือเพื่อทำลายคนอื่น ผู้ใดทำผู้นั้นไม่รักจริงเพียงหาประโยชน์[5]

การเคลื่อนไหว[แก้]

กรมสอบสวนคดีพิเศษอ้างว่ามีการเคลื่อนไหวในหลายช่องทาง เช่น เผยแพร่บทความใบปลิว การให้ข่าวหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ การจัดรายการวิทยุ การจัดรายการโทรทัศน์ การเผยแพร่สื่อสารไปยังประชาชนโดยตรง โดยการพูดหรือปราศรัยในที่สาธารณะ การเผยแพร่บนระบบอินเทอร์เน็ต เช่น การจัดทำเว็บไซด์ หรือเว็บบอร์ด การเผยแพร่ภาพและบทความ หนังสือ คลิปวิดีโอ อีเมล การจัดรายการวิทยุออนไลน์ รายการโทรทัศน์ออนไลน์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์[6] จุติ ไกรฤกษ์ว่าตนได้ใช้อำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารปิดเว็บไซด์ที่เผยแพร่หรือตัดต่อภาพพระราชวงศ์หรือกล่าวหาสถาบันพระมหากษัตริย์ว่ามีส่วนร่วมในทางการเมืองสนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง[7]

การจัดการจากฝ่ายรัฐ[แก้]

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะมอบหมายให้ 3 กระทรวงร่วมมือกันปกป้องไม่ให้เกิดการกระทำอันเป็นภัยต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ประกอบด้วย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม[8], พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการจัดการกับพวกที่จาบจ้วงให้ร้ายป้ายสีสถาบันเบื้องสูง[9]

กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีขบวนการล้มเจ้าเป็นคดีพิเศษโดยให้ 13 หน่วยงาน ส่งตัวแทนเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการร่วมกันทำงานประกอบด้วย[10]

 • กองทัพบก
 • ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ
 • กองบัญชาการตำรวจสันติบาล
 • กองบัญชาการตำรวจนครบาล
 • กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง
 • กองบัญชาการตำรวจภูธร
 • สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ปฏิกิริยา[แก้]

หนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอรัลด์ ทรีบูน ได้ตีพิมพ์บทความชื่อ ม็อบกับราชบัลลังก์ เตือนว่าการแอบอ้างสถาบันเพื่อเป็นเครื่องมือสร้างความชอบธรรมทางการเมืองของตนเพื่อไปทำลายฝ่ายปฏิปักษ์ทางการเมือง สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นที่เคารพเทิดทูนของคนไทยต้องระคายเคือง อาจเป็นการหว่านเมล็ดของความไม่ไว้วางใจสถาบันพระมหากษัตริย์ในกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศอย่างไม่รู้ตัว[11]

อ้างอิง[แก้]

 1. "มาร์ค"รับเครือข่ายล้มสถาบันเคลื่อนไหวตลอด26 เมษายน 2553 มติชนออนไลน์
 2. 3กระทรวงบี้เว็บหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ปิดแล้ว 4.3 หมื่นราย17 มิถุนายน 2553 มติชนออนไลน์
 3. นปช.ฮาขำกลิ้งแผนผัง โยงมั่ว'เครือข่ายล้มเจ้า' 27 เมษายน 2553
 4. ทักษิณ โผล่ทวิตฉะรัฐบาล หยุดใช้สถาบันเป็นเครื่องมือทำลายคู่แข่งทางการเมือง12 กรกฎาคม 2553
 5. "ทักษิณ"ทวิตอย่าดึง 3 สถาบันหลักเป็นเครื่องมือการเมือง19 พฤศจิกายน 2553
 6. ดีเอสไอประกาศล้างบางขบวนการล้มเจ้า8 กรกฎาคม 2553 ที่มา: ผู้จัดการ
 7. http://www.thairath.co.th/content/tech/96329%20class=
 8. 3กระทรวงบี้เว็บหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ปิดแล้ว 4.3 หมื่นราย17 มิถุนายน 2553 มติชนออนไลน์
 9. สัญญาณจัดการเด็ดขาด อริสมันต์-ขบวนการล้มเจ้า27 ตุลาคม 2553 ผู้จัดการออนไลน์
 10. ดีเอสไอรับคดีล้มเจ้าเป็นคดีพิเศษ 3 พฤษภาคม 2553
 11. สื่อฝรั่งเตือนพันธมิตรอย่านำสถาบันเป็นเครื่องมือการเมือง15 เมษายน 2553