กูเกิล แอปส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กูเกิล แอปส์
Google Apps
ผู้พัฒนา กูเกิล
ระบบปฏิบัติการ ทุกระบบ (ใช้งานผ่านเว็บ)
ประเภท เว็บแอปพลิเคชัน
ลิขสิทธิ์ Proprietary
เว็บไซต์ http://www.google.com/a/

กูเกิล แอปส์ (อังกฤษ: Google Apps) เป็นบริการจากกูเกิลที่ให้ผู้ใช้สามารถใช้โดเมนส่วนตัวกับผลิตภัณฑ์ของกูเกิลรวมถึง จีเมล กูเกิล ทอล์ก กูเกิล แคเลนเดอร์ กูเกิล ด็อกส์ กูเกิล ไซต์ โดยการบริการแบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ แบบพื้นฐานให้บริการฟรี แบบพรีเมียร์ ซึ่งเสียค่าบริการ และแบบที่สาม บริการสำหรับสถานศึกษา ในปัจจุบัน กูเกิลไม่มีบริการแบบฟรีให้แล้ว คงไว้เพียงแบบพรีเมียร์ ซึ่งเรียกเป็นแบบธุรกิจ (Google Apps for Business), แบบองค์กรไม่แสวงหากำไร และแบบเพื่อการศึกษา [1]

ล่าสุด ในเดือนมิถุนายน 2557 ทาง Google ได้เพิ่มแพคเกจใหม่ ให้พื้นที่ไม่จำกัด เรียกว่า Google Apps Unlimited [2] ซึ่งให้พื้นที่อีเมล์ และ Drive ไม่จำกัด และยังมาพร้อมกับ Google Vault ฟรีอีกด้วย

กูเกิล แอปส์ หรือ Google Apps for Work (ชื่อเดิม Google Apps for Business) เริ่มใช้งานเมื่อเดือนสิงหาคม 2549 โดยใช้งานบนฐานของไอกูเกิล และได้เพิ่มการให้บริการกับสถานศึกษาในเดือนตุลาคม 2549 โดยมีมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตตได้ร่วมเป็นกรณีศึกษา ซึ่งทางระบบอีเมลของมหาวิทยาลัยได้ใช้จีเมลแทนที่ระบบเว็บเมลของมหาวิทยาลัยเดิม และได้มีการนำระบบเซชชันใช้งานร่วมกับกับระบบเดิมของมหาวิทยาลัย[3]

กล่าวโดยสรุป กูเกิล แอปส์ คือการนำเอาบริการชั้นยอดต่าง ๆ ของกูเกิล ที่เกี่ยวข้องกับเชิงธุรกิจ มาแพครวมกันไว้เป็นแพคเกจภายใต้โดเมนของเราเอง โดยบริการหลัก ๆ จะประกอบไปด้วย Gmail, Calendar, Drive, Contacts, Groups และ Sites

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]