กุ้งเรนโบว์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กุ้งเรนโบว์
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ไฟลัมย่อย: Crustacea
ชั้น: Malacostraca
อันดับ: Decapoda
วงศ์: Parastacidae
สกุล: Cherax
สปีชีส์: C. quadricarinatus
ชื่อทวินาม
Cherax quadricarinatus
(Von Martens, 1868)

กุ้งเรนโบว์ หรือ กุ้งก้ามแดง(อังกฤษ: Australian red claw crayfish, Queensland red claw, Redclaw, Tropical blue crayfish, Freshwater blueclaw crayfish; ชื่อวิทยาศาสตร์: Cherax quadricarinatus) เป็นกุ้งน้ำจืดจำพวกเครย์ฟิชชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์เครย์ฟิชออสเตรเลีย (Parastacidae)

กุ้งเรนโบว์ หรือ กุ้งก้ามแดงมีสีสันค่อนข้างหลากหลาย ตั้งแต่สีฟ้า, น้ำเงิน, น้ำเงินอมเขียว, น้ำตาลอมเขียว, สีเขียวหยก, น้ำตาลเข้ม มีลักษณะเด่น คือ มีก้ามที่เรียวยาว ไม่มีหนาม และมีแถบสีแดงที่ก้าม มีความยาวเต็มที่ตั้งแต่ประมาณ 8-12 นิ้ว ไม่นับก้าม

แพร่กระจายพันธุ์ทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ และทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในประเทศออสเตรเลีย โดยจะหลบซ่อนอยู่ตามโขดหิน, ขอนไม้ หรือวัสดุต่าง ๆ ใต้น้ำ ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป

เป็นกุ้งที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในการเลี้ยงเพาะขยายพันธุ์ในการที่ใช้บริโภคเป็นอาหารทั้งในประเทศออสเตรเลีย และประเทศจีน ต่อมาได้มีการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในตู้ปลาเหมือนปลาสวยงามอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันได้มีการเพาะขยายพันธุ์จนมีสีสันต่าง ๆ สวยงามกว่าสีดั้งเดิมในธรรมชาติ เช่น สีน้ำเงินเข้ม เป็นต้น ซึ่งในหลายประเทศได้กลายเป็นชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่มีการรุกรานสิ่งแวดล้อมทางน้ำของประเทศนั้น ๆ ด้วย ในประเทศไทยมีการนำเข้ากุ้งชนิดนี้เข้ามาจากออสเตรเลียตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ด้วยการเลี้ยงเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยง เมื่อมีขนาดได้ 2 นิ้ว จึงย้ายไปเลี้ยงต่อในนาข้าวที่โครงการหลวง ดอยอินทนนท์ เพื่อนำเข้าส่งขายตามภัตตาคารต่าง ๆ[2]

ปัจจุบันการเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงเพื่อการบริโภคในประเทศไทย เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ฟาร์มในประเทศไทยที่สามารถเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงได้เป็นจำนวนมากมีอยู่หลากหลายฟาร์ม เช่น ฟาร์มกุ้งก้ามแดง กำแพงเพชร กับ สหกรณ์การเกษตรเขื่อนพระปรง จำกัด เป็นต้น

กุ้งก้ามแดงสามารถเลี้ยงได้ทั้ง บ่อดิน นาข้าว บ่อปูน บ่อพลาสติก การเลี้ยงกุ้งก้ามแดงใน บ่อดิน นาข้าว ปล่อยลูกกุ้งก้ามแดง ขนาด 1-1.5 นิ้ว จะใช้เวลาเลี้ยงประมาน 4-5 เดือน ก็สามารถจับขายได้ ส่วนการเลี้ยงใน บ่อปูน บ่อพลาสติก ปล่อยลูกกุ้งก้ามแดง ขนาด 1-1.5 นิ้ว ใช้เวลาเลี้ยงประมาน 6-7 เดือน ก็สามารถจับขายได้

อ้างอิง[แก้]

  1. จาก IUCN (อังกฤษ)
  2. กุ้งมังกร, "กบนอกกะลา" สารคดีทางช่อง 9: อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2555

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]