การแอบถ่าย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

การแอบถ่าย เป็นพฤติกรรมการนำกล้องถ่ายภาพ หรืออุปกรณ์ที่สามารถบันทึกภาพได้ ทำการในลักษณะแอบหลบๆซ่อนๆ เช่น โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปได้ ไปลักลอบถ่ายภาพสิ่งเปลือยของบุคคลอื่นโดยคนอื่นไม่รู้ตัว

รูปแบบพฤติกรรม[แก้]

  • รูปแบบพฤติกรรมทางพื้นฐาน คือ จะว่าไปบางท่านอาจเรียกว่าการถ่ายภาพ ซึ่งจะเจอมากที่สุดในบรรดาพฤติกรรมต่างๆ เช่น ช่างภาพ ช่าง TV จัดทำรายการต่างๆ นักข่าวอาชีพ นักข่าวสมัครเล่น รวมถึงนักศึกษาหรือผู้ที่สนใจเรียนการถ่ายภาพ กล้องวงจรปิดที่บันทึกตามที่ต่างๆ และสุดท้ายคือหุ่นยนต์ หุ่นยนต์ทุกตัวจะมีเลนส์ที่บันทึกภาพสถานการ์ณต่างๆตลอดเวลา เพื่อไว้จดจำข้อมูลต่างๆได้
  • รูปแบบพฤติกรรมทางธุรกิจ ส่วนใหญ่จะใช้เรียกชื่อของคนกลุ่มนี้ว่า ปาปารัสซี ซึ่งเป็นช่างภาพที่คอยติดตามบุคคลมีชื่อเสียงในวงการบันเทิง ซึ่งจะสามารถสร้างชื่อเสียงให้คนดังได้ เช่น นักกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับชาติจูงมือคนแก่พาข้ามถนน และสามารถลดระดับชื่อเสียงของคนดังได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง ดาราดังแอบไปมีกิ๊ก เป็นต้น อย่างไรก็ตามมีบ่อยครั้งที่การกระทำของปาปารัสซีเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของคนดัง นอกจากนี้ยังมีการแอบถ่ายทางธุรกิจอื่น ๆ เช่น การแอบถ่ายภายในโรงงานอื่นหรือบริษัทอื่น เพื่อให้ได้ล่วงรู้ความลับ หรือข้อมูลทางธุรกิจต่าง ๆ (หากเป็นความลับระดับสูง จะถูกซ่อนไว้ในสถานที่เฉพาะ บุคคลทั่วไปจะไม่สามารถพบเห็นได้ กรณีนี้มักเกิดจากการกระทำของพนักงานที่ทำงานในหน่วยงานนั้น ๆ) หรือการแอบถ่ายสินค้ารุ่นใหม่ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการออกแบบ การพัฒนา หรือการทดสอบสินค้า โดยยังไม่ได้มีการผลิตเพื่อการจำหน่าย เช่น รถยนต์ เป็นต้น เพื่อความลับทางธุรกิจ หรือเพื่อนำเสนอภาพและข่าว ในลักษณะคล้ายคลึงกับปาปารัสซี
  • รูปแบบพฤติกรรมทางการสืบสวน ในกรณีของนักสืบหรือ ตำรวจรวมทั้ง อาสาสมัคร เก็บภาพเหตุการณ์เพื่อใช้เป็นหลักฐาน เช่น แอบถ่ายสามีขณะไปรับประทานอาหารกับหญิงอื่น หรือ คดีจับผู้ค้ายาเสพติดที่ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นจริงหรือเป็นเท็จ
  • รูปแบบพฤติกรรมทางเพศ คือ การแอบถ่าย เพื่อบันทึกภาพเปลือยของบุคคลอื่น หรือ ภาพที่ชวนให้เกิดอารมณ์ทางเพศ เช่น แอบถ่ายใต้กระโปรง, แอบถ่ายในห้องแต่งตัว หรือในห้องน้ำ หรือแม้กระทั่งในขณะร่วมเพศ โดยผู้ที่กระทำการแอบดู หรือแอบถ่าย ล้วนมีความผิดทั้งสิ้น การกระทำในลักษณะนี้ถือได้ว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เป็นการกระทำที่ขัดต่อศีลธรรม นอกจากนี้ยังผิดกฎหมายในหลายประเทศ

อุปกรณ์ที่ใช้แอบถ่าย[แก้]