กาย ฟอคส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กาย ฟอคส์

กาย ฟอคส์ (อังกฤษ: Guy Fawkes; 13 เมษายน 1570 – 31 มกราคม 1606) ที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า กุยโด ฟอคส์ อันเป็นชื่อที่เขาใช้ขณะสู้รบให้กับสเปนในกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ เป็นสมาชิกกลุ่มคาทอลิกอังกฤษแขวงผู้วางแผนแผนระเบิดดินปืน (Gunpowder Plot) ที่ล้มเหลวในปี 1605

ฟอคส์เกิดและได้รับการศึกษาในยอร์ก บิดาเขาเสียชีวิตเมื่อฟอคส์อายุได้แปดขวบ จากนั้น มารดาเขาสมรสกับผู้นับถือนิกายคาทอลิกที่ไม่ยอมรับนิกายแองกลิคัน ภายหลังฟอคส์เปลี่ยนมานับถือคาทอลิกและเดินทางไปแผ่นดินใหญ่ยุโรป ที่ซึ่งเขาสู้รบในสงครามแปดสิบปี โดยอยู่ฝ่ายสเปนที่เป็นคาทอลิก และสู้รบกับฝ่ายดัตช์ที่เป็นโปรแตสแตนท์ เขาเดินทางไปยังสเปนเพื่อแสวงการสนับสนุนกบฏคาทอลิกในอังกฤษ แต่ไม่ประสบผล ภายหลังเขาพบกับโทมัส วินทัวร์ (Thomas Wintour) ซึ่งเดินทางกลับอังกฤษพร้อมกับเขาด้วย

วินทัวร์แนะนำฟอคส์ให้รู้จักกับโรเบิร์ต คาเทสบี (Robert Catesby) ผู้วางแผนลอบปลงพระชนม์พระเจ้าเจมส์ที่ 1 และฟื้นฟูพระมหากษัตริย์คาทอลิกสู่ราชบัลลังก์ ผู้ก่อการได้สัญญาเช่าห้องใต้ดินใต้สภาขุนนาง และฟอคส์ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบระเบิดดินปืนที่พวกเขาเก็บสะสมไว้ที่นั่น ทางการค้นหาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ในช่วงเช้ามืดวันที่ 5 พฤศจิกายน หลังได้รับใบรับจากจดหมายนิรนาม และพบฟอคส์กำลังเฝ้าระเบิดอยู่ อีกหลายวันต่อมา เขาถูกสอบสวนและทรมาน จนเขายอมเปิดเผยในที่สุด ทันทีก่อนการประหารชีวิตในวันที่ 31 มกราคม ฟอคส์กระโดดจากตะแลงแกงที่เขาจะถูกแขวนคอและทำคอตัวเองหัก

ฟอคส์กลายเป็นคำพ้องกับแผนระเบิดดินปืน ความล้มเหลวซึ่งมีการเฉลิมฉลองในอังกฤษตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 1605 ตามประเพณี อนุสรณ์ผู้ตายของเขาจะถูกเผาบนกองไฟ ซึ่งมักตามมาด้วยการแสดงดอกไม้ไฟ