กานต์แอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กานต์แอร์
250px
IATA
K8
ICAO
KND
รหัสเรียก
KAN AIR
ก่อตั้ง พ.ศ. 2553
ท่าอากาศยานหลัก ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่
ขนาดฝูงบิน 4
จุดหมายปลายทาง 10
บริษัทแม่ บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด
สำนักงานใหญ่ กรุงเทพ ประเทศไทย
บุคคลสำคัญ

ร้อยเอกสมพงษ์ สุขสงวน [President],

คุณ สายชล สิบมอง (CEO)
เว็บไซต์ http://www.kanairlines.com

บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด หรือ “กานต์แอร์” ได้ดำเนินธุรกิจประเภทสายการบิน โดยมีจุดประสงค์หลักคือ อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ หรือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทางในเส้นทางที่ยากต่อการเดินทางโดยรถยนต์หรือรถโดยสารประจำทาง เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจภายในประเทศให้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น และยังช่วยส่งเสริมในการพัฒนาการขนส่งทางอากาศ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งเน้นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา และปลอดภัย สายการบินกานต์แอร์ได้ให้บริการ โดยบินแบบเช่าเหมาลำและบินแบบประจำเส้นทางภายในประเทศ โดยได้ให้บริการในภาคเหนือเป็นหลัก ซึ่งมีสถานีหลักอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่, จังหวัดเชียงใหม่ โดยเปิดให้บริการในเส้นทาง แม่ฮ่องสอน, ปาย, น่าน, พิษณุโลก, ขอนแก่น และ นครราชสีมา

ประวัติ[แก้]

บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นด้วยเงินทุนจดทะเบียน 200,000,000 บาท (สองร้อยล้านบาทถ้วน) โดยมีผู้ถือหุ้นเป็นคนไทยทั้งหมด พร้อมทั้งมีกลุ่มผู้บริหารระดับสูงที่มีประสบการณ์ จากหลายสาขาอาชีพ ทั้งทางราชการและเอกชน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่ปฏิบัติงานด้านการบินแบบเช่าเหมาลำ (Charter Flight) การบินแบบเส้นทางประจำ (Schedule Flight) ของไทย และต่างชาติมาเป็นเวลานาน

โดยการดำเนินธุรกิจการบินของบริษัทฯ มีเป้าหมายหลัก คือ การอำนวยความสะดวกแก่การเดินทางของนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทาง และไม่สามารถใช้บริการของการสายการบินประจำได้ ให้สามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย รวมทั้งการขนส่งสินค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศ กานต์แอร์ให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบประจำและไม่ประจำและบริการขนส่งสินค้า โดยมีฐานการบินอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่

ลักษณะของการให้บริการ[แก้]

  • บริการเที่ยวบินประจำในเส้นทางภายในประเทศ

สายการบินกานต์แอร์ได้เปิดบริการการบินแบบประจำ ในเส้นทางภาคเหนือ (เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน, ปาย, น่าน และพิษณุโลก) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่น, อุบลราชธานี, นครราชสีมา) ของประเทศไทย

  • บริการจัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำ

สายการบินกานต์แอร์ให้บริการเช่าเหมาลำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการของบริษัทฯ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวกสบาย พร้อมด้วยนักบินที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ใช้บริการเช่าเหมาลำจะสามารถกำหนด วัน เวลา และสถานที่ ที่ต้องการเดินทางได้เอง

  • บริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศโดยเครื่องบิน

บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ได้ทำข้อตกลง MOU กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติและโรงพยาบาลกรุงเทพในการให้ความร่วมมือในการให้บริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ป่วยในขั้นวิกฤตินำส่งไปยังโรงพยาบาลที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที

เส้นทางการบินที่เปิดให้บริการ[แก้]

เส้นทางการบิน ท่าอากาศยาน
เชียงใหม่ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ (Hub)
เชียงราย ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
ปาย ท่าอากาศยานปาย
น่าน ท่าอากาศยานน่าน
พิษณุโลก ท่าอากาศยานพิษณุโลก
ขอนแก่น ท่าอากาศยานขอนแก่น
แม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน
แม่สอด ท่าอากาศยานแม่สอด
อุบลราชธานี ท่าอากาศยานอุบลราชธานี
หัวหิน ท่าอากาศยานหัวหิน
นครราชสีมา ท่าอากาศยานนครราชสีมา

ฝูงบิน[แก้]

ฝูงบินกานต์แอร์
เครื่องบิน จำนวน สั่งซื้อ จำนวนผู้โดยสาร
ATR-72 500 2 0 66
Cessna Grand Caravan 208B 1 0 12
Beechcraft Premier 1 1 0 6
รวม 4 0

อ้างอิง[แก้]

1. http://shows.voicetv.co.th/voice-of-the-day/12568.html Voive TV "Voice of the Day" สัมภาษณ์ ร้อยเอกสมพงษ์ สุขสงวน ออกอากาศวันที่ 18 มิ.ย.2554

2. http://www.bangkokpost.com/business/aviation/357110/vietjet-envisions-regional-low-cost-empire Bangkokpost Business May 27th, 2013

3. http://thainews.prd.go.th/centerweb/newsen/NewsDetail?NT01_NewsID=WNECO5606270010002. สำนักข่าวแห่งชาติ 27 มิ.ย.2556

4. http://www.vietjetair.com/Sites/Web/th-TH/NewsDetail/ขาวสาร/855/เวียดเจ็ทแอร์รวมกันตั้งขึ้นบริษัทรวมทุนการบินในประเทศไทย.

5. http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=188508:2013-06-25-07-01-13&catid=136:--a-tourism&Itemid=448 ไทยเวียดเจ็ท โมเดลใหม่ 'กานต์แอร์':หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,856 วันที่ 27 - 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]