กานต์แอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด หรือ “กานต์แอร์” ได้ดำเนินธุรกิจประเภทสายการบิน โดยมีจุดประสงค์หลักคือ อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ หรือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทางในเส้นทางที่ยากต่อการเดินทางโดยรถยนต์หรือรถโดยสารประจำทาง เป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจภายในประเทศให้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น และยังช่วยส่งเสริมในการพัฒนาการขนส่งทางอากาศ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งเน้นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา และปลอดภัย สายการบินกานต์แอร์ได้ให้บริการ โดยบินแบบเช่าเหมาลำและบินแบบประจำเส้นทางภายในประเทศ โดยได้ให้บริการในภาคเหนือเป็นหลัก ซึ่งมีสถานีหลักอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่, จังหวัดเชียงใหม่ โดยเปิดให้บริการในเส้นทาง แม่ฮ่องสอน, ปาย, น่าน, พิษณุโลก และ ขอนแก่น

กานต์แอร์
IATA
K8
ICAO
KND
รหัสเรียก
KAN AIR
ก่อตั้ง พ.ศ. 2553
ท่าอากาศยานหลัก ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่
ขนาดฝูงบิน 2
จุดหมายปลายทาง 5
บริษัทแม่ บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด
สำนักงานใหญ่ กรุงเทพ ประเทศไทย
บุคคลหลัก ร้อยเอกสมพงษ์ สุขสงวน [President], คุณ สายชล สิบมอง (CEO)
เว็บไซต์: http://www.kanairlines.com


ประวัติ[แก้]

บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ได้เริ่มก่อตั้งขึ้นด้วยเงินทุนจดทะเบียน 200,000,000 บาท (สองร้อยล้านบาทถ้วน) โดยมีผู้ถือหุ้นเป็นคนไทยทั้งหมด พร้อมทั้งมีกลุ่มผู้บริหารระดับสูงที่มีประสบการณ์ จากหลายสาขาอาชีพ ทั้งทางราชการและเอกชน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่ปฏิบัติงานด้านการบินแบบเช่าเหมาลำ (Charter Flight) การบินแบบเส้นทางประจำ (Schedule Flight) ของไทย และต่างชาติมาเป็นเวลานาน

โดยการดำเนินธุรกิจการบินของบริษัทฯ มีเป้าหมายหลัก คือ การอำนวยความสะดวกแก่การเดินทางของนักธุรกิจ นักท่องเที่ยว หรือผู้ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในการเดินทาง และไม่สามารถใช้บริการของการสายการบินประจำได้ ให้สามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย รวมทั้งการขนส่งสินค้าทั้งภายในและภายนอกประเทศ กานต์แอร์ให้บริการขนส่งผู้โดยสารแบบประจำและไม่ประจำและบริการขนส่งสินค้า โดยมีฐานการบินอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่

ลักษณะของการให้บริการ[แก้]

  • บริการเที่ยวบินประจำในเส้นทางภายในประเทศ

สายการบินกานต์แอร์ได้เปิดบริการการบินแบบประจำ ในเส้นทางภาคเหนือ (เชียงใหม่, แม่ฮ่องสอน, ปาย, น่าน และพิษณุโลก) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ขอนแก่น) ของประเทศไทย

  • บริการจัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำ

สายการบินกานต์แอร์ให้บริการเช่าเหมาลำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริการของบริษัทฯ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการที่ต้องการความสะดวกสบาย พร้อมด้วยนักบินที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ใช้บริการเช่าเหมาลำจะสามารถกำหนด วัน เวลา และสถานที่ ที่ต้องการเดินทางได้เอง

  • บริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศโดยเครื่องบิน

บริษัท กานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ได้ทำข้อตกลง MOU กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติและโรงพยาบาลกรุงเทพในการให้ความร่วมมือในการให้บริการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินและผู้ป่วยในขั้นวิกฤตินำส่งไปยังโรงพยาบาลที่เหมาะสมอย่างทันท่วงที

เครื่องบินที่ใช้[แก้]

สายการบินกานต์แอร์ได้ให้บริการด้วยเครื่องบิน ดังต่อไปนี้

เครื่องบิน จำนวน จำนวนที่นั่ง หมายเลขจดทะเบียน หมายเหตุ
Cessna Grand Caravan 208B (C - 208B) 1 12 HS - KAB ให้บริการที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่, เชียงใหม่
Beechcraft Premier 1 (RB – 048) 1 6 HS - KAC ให้บริการที่สนามบินนานาชาติดอนเมือง,กรุงเทพมหานคร

เส้นทางการบินที่เปิดให้บริการ[แก้]

เส้นทางการบิน ท่าอากาศยาน
เชียงใหม่ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ (Chiang Mai International Airport)
ปาย ท่าอากาศยานปาย (Pai Airport)
น่าน ท่าอากาศยานน่าน (Nan Airport)
แม่ฮ่องสอน ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน (Mae Hong Son Airport)
พิษณุโลก ท่าอากาศยานพิษณุโลก (Phitsanulok Airport)
ขอนแก่น ท่าอากาศยานขอนแก่น (Khon Kaen Airport)
อุบลราชธานี ท่าอากาศยานอุบลราชธานี (อยู่ในระหว่างขออนุญาตเปิดบิน)
ประจวบคีรีขันธ์ ท่าอากาศยานหัวหิน (อยู่ในระหว่างขออนุญาตเปิดบิน)
สุรินทร์ ท่าอากาศยานสุรินทร์ (อยู่ในระหว่างขออนุญาตเปิดบิน)
ตาก ท่าอากาศยานแม่สอด (อยู่ในระหว่างขออนุญาตเปิดบิน)

อ้างอิง[แก้]

1. http://shows.voicetv.co.th/voice-of-the-day/12568.html Voive TV "Voice of the Day" สัมภาษณ์ ร้อยเอกสมพงษ์ สุขสงวน ออกอากาศวันที่ 18 มิ.ย.2554

2. http://www.bangkokpost.com/business/aviation/357110/vietjet-envisions-regional-low-cost-empire Bangkokpost Business May 27th, 2013

3. http://thainews.prd.go.th/centerweb/newsen/NewsDetail?NT01_NewsID=WNECO5606270010002. สำนักข่าวแห่งชาติ 27 มิ.ย.2556

4. http://www.vietjetair.com/Sites/Web/th-TH/NewsDetail/ขาวสาร/855/เวียดเจ็ทแอร์รวมกันตั้งขึ้นบริษัทรวมทุนการบินในประเทศไทย.

5. http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=188508:2013-06-25-07-01-13&catid=136:--a-tourism&Itemid=448 ไทยเวียดเจ็ท โมเดลใหม่ 'กานต์แอร์':หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 33 ฉบับที่ 2,856 วันที่ 27 - 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]