กัมบะ โอซะกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กัมบะ โอซะกะ
Logo
ชื่อเต็ม ガンバ大阪
(Gamba Ōsaka)
ก่อตั้ง ค.ศ. 1980
ค.ศ. 1991](ในชื่อ กัมบะ โอซะกะ)
สนามกีฬา สนามกีฬาโอซะกะเอ็กซ์โป '70
ซุอิตะ จังหวัดโอซะกะ
(ความจุ: 21,000)
เจ้าของ ญี่ปุ่น พานาโซนิค
ประธาน ญี่ปุ่น เทะรุฮิซะ โนะโระ
ผู้จัดการ ญี่ปุ่น เคนตะ ฮะเซงะวะ (2013 - )
ลีก เจลีก ดิวิชัน 2
เจลีก 2012 17 (ตกชั้น)
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน

กัมบะ โอซะกะ (ญี่ปุ่น: ガンバ大阪 Gamba Ōsaka ?) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเล่นอยู่ใน เจลีก ดิวิชัน 2 โดยทีมกัมบะอยู่ที่เมือง ซุอิตะ จังหวัดโอซะกะ ทีมกัมบะได้รับชัยชนะครั้งแรกในเจลีกในปี พ.ศ. 2548 นอกจากนี้ ยังสามารถคว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก พ.ศ. 2551

คำว่า กัมบะ ในภาษาญี่ปุ่นมีความหมายว่า "พยายามทำให้ดีที่สุด มาจากคำว่า กัมบะเระ' ซึ่งชื่อจริงของทีมมาจากภาษาอิตาลี คำว่า กัมบา ที่แปลว่า "ขา"

ประวัติ[แก้]

กัมบะ โอซะกะ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1980 ในชื่อ สโมสรฟุตบอลมัตสึชิตะ ในจังหวัดนะระ และเปลี่ยนชื่อมาเป็น กัมบะ โอซะกะ เมื่อย้ายมาอยู่ที่จังหวัดโอซะกะ ในปี ค.ศ. 1991 และได้เข้าร่วมเจลีกในปี ค.ศ. 1992

ในปี ค.ศ. 2005 กัมบะ โอซะกะ สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นแชมป์เจลีกครั้งแรก ต่อด้วยการสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีกมาครองได้เป็นครั้งแรก ในปี 2008 ด้วยการเอาชนะทีมอะเดเลด ยูไนเต็ด จากออสเตรเลียขาดลอย 5-0

ในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2012 กัมบะ โอซะกะ ตกชั้นจากเจลีก ดิวิชัน 1มาสู่เจลีก ดิวิชัน 2 หลังจบด้วยอันดับ 17 ในลีกแม้จะยิงประตูมากกว่าทีมอื่นก็ตาม

สนาม[แก้]

กัมบะ โอซะกะ ใช้สนามกีฬาโอซะกะเอ็กซ์โป '70 ซึ่งตั้งอยู่ที่สวนที่ระลึกงานเอ็กซ์โป เป็นสยามเหย้า เป็นสนามที่มีลู่วิ่ง ความจุผู้ชม 20,000 คน และสโมสรมีแผนจะสร้างสนามแห่งใหม่เป็นสนามฟุตบอลโดยเฉพาะ ภายในบริเวณสวนที่ระลึกงานเอ็กซ์โปด้วย

ผลงานในเจลีก[แก้]

ฤดูกาล ลีก จำนวนทีม อันดับ จำนวนผู้ชมเฉลี่ย เจลีก คัพ ถ้วยจักรพรรดิ ฟุตบอลเอเชีย
1992 - - - - รอบแบ่งกลุ่ม รอบ 8 ทีมสุดท้าย - -
1993 J1 10 7 21,571 รอบรองชนะเลิศ รอบ 2 - -
1994 J1 12 10 22,367 รอบรองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
1995 J1 14 14 13,310 - รอบรองชนะเลิศ - -
1996 J1 16 12 8,004 รอบแบ่งกลุ่ม รอบรองชนะเลิศ - -
1997 J1 17 4 8,443 รอบแบ่งกลุ่ม รอบรองชนะเลิศ - -
1998 J1 18 15 8,723 รอบแบ่งกลุ่ม รอบ 3 - -
1999 J1 16 11 7,996 รอบ 2 รอบ 4 - -
2000 J1 16 6 9,794 รอบ 2 รอบรองชนะเลิศ - -
2001 J1 16 7 11,723 รอบ 2 รอบ 8 ทีมสุดท้าย - -
2002 J1 16 3 12,762 รอบรองชนะเลิศ รอบ 4 - -
2003 J1 16 10 10,222 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบ 4 - -
2004 J1 16 3 12,517 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ - -
2005 J1 18 1 15,966 รองชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
2006 J1 18 3 16,259 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รองชนะเลิศ CL รอบแบ่งกลุ่ม
2007 J1 18 3 17,439 ชนะเลิศ รอบรองชนะเลิศ - -
2008 J1 18 8 16,128 รอบรองชนะเลิศ ชนะเลิศ CL ชนะเลิศ
2009 J1 18 3 17,712 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ชนะเลิศ CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2010 J1 18 2 16,654 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รอบรองชนะเลิศ CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2011 J1 18 3 16,411 รอบรองชนะเลิศ รอบ 3 CL รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2012 J1 18 17 14,778 รอบ 8 ทีมสุดท้าย รองชนะเลิศ CL รอบแบ่งกลุ่ม
2013 J2 22 1 13,444 ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน รอบ 3 CL ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน
2014 J1 18 1 15,777 ชนะเลิศ ชนะเลิศ CL ไม่ได้ร่วมการแข่งขัน

บุคคลที่โดดเด่น[แก้]

รายชื่อผู้เล่นตามด้วยปีฤดูกาลฟุตบอล

ผู้เล่น[แก้]

ผู้ฝึกสอน[แก้]

เกียรติประวัติ[แก้]

การแข่งขันในประเทศ[แก้]

ในนามสโมสรฟุตบอลมัตสึชิตะ (ยุคทีมสมัครเล่น)

ในนามสโมสรฟุตบอลกัมบะ โอซะกะ (ยุคทีมฟุตบอลอาชีพ)

ฟุตบอลเอเชีย[แก้]

ฟุตบอลระดับโลก[แก้]

  • ฟุตบอลชิงถ้วยธนาคารซูรูกะ
  • รองชนะเลิศ (1): 2008

ฟุตบอลระดับนานาชาติ รายการเล็ก[แก้]

ผู้จัดการทีม[แก้]

ผู้จัดการทีม สัญชาติ อยู่ในตำแหน่ง
วิทยา เลาหกุล  ไทย 1988-92
คุนิชิเกะ คะมะโมะโตะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1992–94
ซิกเฟรด์ เฮลด์ ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 1994–95
โจซิป คูเซ ธงของประเทศโครเอเชีย โครเอเชีย 1996–97
เฟดริช คอนซิเลีย ธงของประเทศออสเตรีย ออสเตรีย 1997–98
เฟเดริค อันโตเนตติ ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 1998–99
ฮิโระชิ ฮะยะโนะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1999–01
คะซุฮิโกะ ทะเคะโมะโตะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2001–02
อะกิระ นิชิโนะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น กุมภาพันธ์ 2002 – ธันวาคม 2011
โฮเซ คาร์ลอส เซอร์เรา ธงของประเทศบราซิล บราซิล มกราคม 2012 – มีนาคม 2012
มะซะโนะบุ มะสึนะมิ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น มีนาคม 2012 – มกราคม 2013
เคนตะ ฮะเซะงะวะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น มกราคม 2013 –

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]